Cách pha trà ngon, chuẩn, dễ làm bạn nên biết

Tìm hiểu và học cách pha trà ngon sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn tạo nên không khí ấm cúng cho gia đình mình.

Với người dân Việt Nam, trà Thái Nguyên đã từ lâu phổ biến trong hầu hết các gia đình như một thứ không thể thiếu trong văn hóa đời sống hàng ngày. Phong cách cũng như sở thích thưởng trà của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai, chính điều đó đã tạo nên nhiều cách pha trà khác nhau mà theo mỗi người thì như thế là ngon nhất. Tuy nhiên để giúp quý bạn trà có thêm sự tham khảo, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm pha trà Thái Nguyên mà theo tôi đây là cách pha trà ngon, dễ thực hiện, đảm bảo giữ được đúng hương vị vốn có của trà và vẫn mang đậm nét truyền thống văn hóa Việt Nam.

Tráng ấm chén: Rót đầy ấm nước sôi, sau đó chia lại nước ra đều các chén. Đảm bảo đầy tràn các chén là tốt nhất. Công đoạn này giúp khử trùng ấm chén đồng thời làm nóng ấm chén để đảm bảo cách pha trà ngon và thưởng thức trà được tốt nhất.

cách pha trà ngon

Tráng trà: Cho một lượng khoảng 12g trà Thái Nguyên (cho 4 người thưởng thức) vào ấm. Sau đó rót nước sôi (lưu ý với trà Thái Nguyên búp non chỉ nên dùng nước sôi ở 85 – 90 độ C) xối trà trong ấm thật nhanh (dâng cao phích rồi sối nước xuống ấm đảm bảo sấp sấp trà là được) rồi chắt bỏ ngay. Công đoạn này giúp loại bỏ phấn trà và các tạp chất trong khi sao trà đồng thời làm cho cánh trà trong ấm nở đều và đảm bảo nhiệt độ của ấm trà.

Pha trà: Sau khi tráng trà, bạn nhanh chóng rót một lượng nước sôi vừa đủ để đảm bảo sau khi chia cho 4 chén trà (pha cho 4 người) mà vẫn còn 1 lượng nước cốt sấp sấp trà là được. Sau đó đậy nắp ấm rồi tiếp tục xối nước sôi lên nắp ấm để cho ấm giữ được nhiệt ổn định cho nước trong ấm.

Rót trà: Sau khi pha, bạn đợi khoảng 2 – 3 phút để trà đủ chín rồi rót trà ra chén. Trước khi rót, bạn sắp xếp các chén sát vào nhau thành một vòng khép kín. Khi rót, lượt đầu bạn chia mỗi chén 1 nửa sau đó vòng lại 2 – 3 vòng cho đến khi các chén trà đều nhau. Lưu ý chỉ rót đến ¾ chén chứ không nên rót đầy quá.

cách pha trà ngon

Dâng trà: Sau khi chia đều các chén, bạn dâng trà mời bề trên hoặc bằng hữu theo thứ tự gia thất (đối với gia đình) hoặc thứ tự tuổi tác (đối với người ngoài dòng họ) theo nguyên tắc từ bề trên xuống hoặc từ người cao tuổi nhất xuống. Dâng trà phải đảm bảo lễ nghi dâng bằng  hai tay và nâng chén theo cung cách tam long giá ngọc (dùng 3 ngón tay nâng chén trà). Sau khi dâng trà bạn lưu ý bổ sung nước sôi vào ấm để tiếp tục rót trà những lần tiếp theo.

 

Xem thêm danh mục: Trà Tân Cương Thái Nguyên

 

Trên đây là chia sẻ của cá nhân tôi về cách pha trà ngon để thưởng thức, hi vọng đã mang đến cho quý bạn trà những kiến thức mới và bổ ích về cách pha trà theo đúng chuẩn!