Cách thưởng chè Thái Nguyên ngon nhất

Chè Thái Nguyên đã là một thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Món đồ uống này đã đi vào văn hóa đời sống Việt của chúng ta không biết từ bao giờ. Chắc chắn đã là người Việt Nam thì đã có ít nhất một lần được thưởng thức qua hương vị thơm ngon của chè Thái Nguyên. Thế nhưng để thưởng thức được từ hương, sắc đến vị của chè Thái Nguyên ngon thì có lẽ không phải bất cứ ai cũng làm được. Sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn về cách thưởng chè Thái Nguyên ngon nhất.

Thưởng thức hương thơm, màu sắc chè Thái Nguyên ngon

Để nói về hương sắc vị của chè Thái Nguyên ngon thì không phải một vài câu đã hết. Bởi ẩn chứa trong đó là những hương thơm, vị đất, sức lao động của bàn tay con người Thái Nguyên mà chè Thái Nguyên mang trong mình.

Thưởng thức chè đầu tiên phải thưởng thức hương thơm của chè. Chè Thái Nguyên ngon có mùi hương cốm non. Mùi hương này không khó để nhận ra mỗi khi pha chè. Có thể thưởng thức hương thơm chè Thái Nguyên qua việc thưởng thức cánh chè. Đưa cánh chè lại gần mũi để cảm nhận mùi hương thoang thoảng, man mát. Được đắm chìm trong hương thơm cốm non thật giống như chúng ta đang đắm chìm trong những nét truyền thống của dân tộc. Không còn chỉ là cánh chè Thái Nguyên nữa mà trong đó còn có cốm non, một thứ đặc sản mang tính truyền thống khác của Việt Nam.

chè thái nguyên ngon

Còn có thể thưởng thức hương thơm của chè Thái Nguyên khi cho chè vào ấm. Nghe tiếng kêu rom rom của chè trong ấm và thưởng thức mùi hương cốm tỏa ra từ miệng ấm là lúc tuyệt vời nhất. Sau khi pha chè, hương thơm đó vẫn tỏa ra, thậm chí còn nồng nàn, quyến rũ hơn khi có sự kết hợp của nước sôi.

Thưởng thức màu sắc của chè Thái Nguyên phải nói đến màu sắc của cánh chè trước khi pha. Cánh chè có màu hơi nâu của chè đã được sao với lửa, còn đọng lại chút màu xanh đậm của cánh chè trước khi sao. Còn có thể thấy màu sắc của bã chè Thái Nguyên sau khi pha. Lúc này cánh chè ngả màu hơi vàng do nước sôi, cánh chè gặp nước sôi sẽ bung nở giống như trước khi sao trông rất đẹp.

Thưởng thức vị chè Thái Nguyên

Mấy ai đã biết cách thưởng thức vị chè Thái Nguyên ngon nhất, giữ được mùi vị nhất của chè Thái Nguyên. Để có thể thưởng thức tốt nhất vị chè Thái Nguyên ta phải biết cách pha chè Thái Nguyên ngon nhất. Chè Thái Nguyên ngon nhất khi được pha với nước sôi khoảng 85 – 90 độ C. Nước pha chè không nên dùng nước máy vì chất tẩy trong nước máy sẽ làm mất hương vị của chè. Có thể nói loại nước tốt nhất để pha chè Thái Nguyên ngon là nước sương đọng lại trên những cánh lá sen được chắt từng giọt. Tuy nhiên hiện nay để chắt được những giọt sương đó rất khó. Vì thế nước mưa được coi là loại nước tốt sau đó dùng để pha chè Thái Nguyên.

chè thái nguyên ngon

Dùng nước mưa để pha chè sẽ giữ được đúng hương vị chuẩn nhất của chè, giúp người thưởng thức có thể thưởng được trọn vẹn đặc sản chè Thái Nguyên.

Để thưởng thức chè ngon nhất, trước hết bạn nên nâng chén chè lên trước mũi đưa qua lại để thưởng mùi hương cốm non lan tỏa ngay trước mũi. Sau đó đưa lên miệng nhấp một ngụm nhỏ, có thể ngậm một chút trong miệng để thưởng thức hương vị chè tỏa ra khắp khoang miệng, sau đó mới nuốt xuống để cảm nhận vị chè từ miệng xuống tới họng.

Đầu tiên sẽ là mùi vị hơi chan chát của chè ngay đầu lưỡi, nhưng ngay sau đó sẽ là vị ngọt bùi nơi cuống họng. Các bạn có thể thưởng thức chè Thái Nguyên ngon cùng với những loại kẹo ngọt như kẹo lạc, kẹo dồi để lưu lại hương vị ngọt nơi cuống họng. Nhưng với tôi, thưởng thức chè Thái Nguyên tuyệt nhất là khi không ăn gì, bởi vị ngọt bùi của chè sẽ được lưu mãi mà không bị át bởi vị ngọt của kẹo.

Trên đây là một số chia sẻ về cách thưởng chè Thái Nguyên ngon nhất. Chúc các bạn thưởng thức chè Thái Nguyên ngon.

Tác giả: Thu Hương