Chén trà Thái Nguyên trong văn hóa thưởng trà của người Việt

Từ xưa đến nay, thưởng trà là một thói quen mang đậm nét truyền thống của người Việt. Chắc chắn đã là người Việt Nam thì không ai không biết đến chén trà Thái Nguyên nổi tiếng bao đời, tuy nhiên không phải ai cũng cảm nhận được nét đẹp văn hóa sâu sắc từ ấm trà.

Bản thân tôi trước đây là một người không mấy để ý đến loại trà nào ngon, loại trà nào tốt. Kể cả khi bố tôi có sai đi mua loại trà nọ, trà kia cũng chỉ biết vâng dạ đi mua chứ không bao giờ hỏi vì sao bố uống loại trà này mà không uống loại trà kia. Chỉ sau một buổi tìm hiểu về trà và văn hóa trà, tôi thấy yêu trà hơn, thấy thưởng trà cũng là một văn hóa, cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể làm được.      

Nét đẹp văn hóa thưởng trà của người Việt

Tôi là một người trẻ tuổi, nhắc đến trà thì tôi chỉ nghĩ tới trà đá vỉa hè, nơi mà lũ bạn thường ngồi nói chuyện râm ran với nhau mỗi buổi chiều mà ít khi nghĩ là có một ngày mình “bị” hương vị sâu đượm, độc đáo của ấm trà Thái Nguyên mê hoặc. Trà đá vỉa hè chỉ đơn giản là một cốc trà pha loãng và có chút đá để uống ực một ngụm to giải khát sau đó ngồi chém gió với lũ bạn. Còn thưởng trà là gì? Thưởng trà là phải biết ngắm sắc nước trong chén trà mà mình đang nâng trên tay. Thưởng trà là phải biết thưởng thức mùi hương đặc trưng của chén trà. Thưởng trà là phải cảm nhận được vị đắng, chát, ngọt, bùi của trà lan tỏa từ đầu lưỡi vào trong khoang miệng. Thưởng trà có thể tự mình cảm nhận hết những gì đặc trưng nhất của tách trà. Đó là độc ẩm. Tuy nhiên, nếu có bạn hiền cùng ngồi thưởng trà thì quả là một cách thưởng trà tốt nhất. Cùng nhau đối ẩm, tam ẩm… và tâm sự với nhau những việc trong cuộc sống thì chắc chắn không có gì thú vị bằng.    

Búp chè Thái Nguyên 

Khác với những loại nước giải khát, người ta có thể uống ực để giải tỏa cơn khát của mình, sau đó sẽ không còn đọng lại một chút gì của loại nước mình vừa uống. Hoặc thậm chí một cốc nước đường sẽ cho bạn một cảm giác ngọt lịm khi uống nhưng sau đó sẽ là một vị chua nơi cuống họng. Còn trà thì sao? Sau khi bạn thưởng thức một chén trà, cảm giác đầu tiên bạn cảm nhận được là một vị chát đầu lưỡi. Nhưng ngay sau đó bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt bùi trong khoang miệng. Điều này thật giống cuộc sống của con người. Khi tuổi đời còn trẻ gặp nhiều gian nan vất vả nhưng về cuối đời lại nhận được quả ngọt, đó phải chăng là luật “nhân – quả” đã hiện hữu trong chén trà?    

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên

Trước đây tôi chỉ biết uống trà sẽ rất khó ngủ, vì thế mỗi tối khi muốn học muộn tôi thường xin bố một tách trà thật đặc để có thể thức được lâu. Nhưng bây giờ nghĩ lại thì đó đúng là một sai lầm. Trà sinh ra là để thưởng thức những hương vị đặc trưng chứ không phải để lợi dụng làm một việc gì đó. Điều đó sẽ mất đi giá trị đích thực của trà. Khi thưởng trà, ta nên đưa lên ngắm ngía tách trà và thưởng thức hương thơm của trà trước để cảm nhận được màu sắc vàng sóng sánh và hương thơm cốm dịu nhẹ đặc trưng của trà Tân Cương Thái Nguyên. Sau đó mới từ từ đưa vào miệng để cảm nhận vị chát đầu lưỡi và vị ngọt trong cuống họng. Thực sự đó là một cảm giác khó tả.    

Hộp trà Thái Nguyên làm quà biếu

Mới cách đây mấy ngày tôi còn băn khoăn không biết tháng lương đầu tiên mình làm ra sẽ mua gì làm quà biếu bố mẹ. Nhưng đến hôm nay tôi đã quyết định: Dành một phần tháng lương đi làm đầu tiên của tôi để mua 1kg trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên làm quà biếu ông bà, bố mẹ. Tôi sẽ cùng người thân thưởng trà và kể cho bố mẹ nghe những gì trong cuộc sống xa nhà mà tôi đã trải qua. Đặc biệt, tôi sẽ chia sẻ những cảm nhận quý giá về nét đẹp văn hóa trà Việt và những ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống trong chén trà Thái Nguyên mà tôi đã học được. 

Thu Hương