Giá chè Thái Nguyên đắt hay rẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất cũng như bán chè Thái Nguyên với nhiều mức giá khác nhau. Hầu hết các loại chè Thái Nguyên cao cấp có giá không dưới 300 nghìn đồng 1kg. Vậy theo bạn giá chè Thái Nguyên như thế là đắt hay rẻ?

Chất lượng chè Thái Nguyên

Nói về chất lượng chè Thái Nguyên thì chắc hẳn ai cũng đã biết vì đây đã là một đặc sản quá nổi tiếng của Việt Nam từ trước tới nay. Chè Thái Nguyên cao cấp, chất lượng phải có mùi hương cốm non, khi uống có vị chát dịu đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt hậu nơi cuống họng. Chè Thái Nguyên ngon nhất phải kể đến vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Tại đây, đồi chè được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học). Với bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân chè nơi đây đã làm ra nhiều loại chè Thái Nguyên cao cấp, chất lượng như chè Móc Câu, chè Nõn Tôm và chè Đinh.

giá chè thái nguyên

Giá chè Thái Nguyên phù hợp với chất lượng

Từng loại chè Thái Nguyên có chất lượng khác nhau sẽ có giá khác nhau. Chè được trồng, được hái và sao càng tỉ mỉ thì giá thành sẽ càng cao. Như đã nói ở trên, hầu hết các loại chè Thái Nguyên ngon đều có giá không dưới 300 nghìn đồng 1 kg. Còn đối với loại chè cao cấp như chè Móc Câu, chè Nõn Tôm và chè Đinh thì giá chè Thái Nguyên sẽ phải từ 400 nghìn trở lên.

giá chè thái nguyên

Với mức giá chè Thái Nguyên như thế là hoàn toàn phù hợp với bàn tay lao động, chăm sóc, tưới bón cây chè cũng như kỹ thuật sao tay thủ công truyền thống của những người nghệ nhân nơi đây. Sau khi sao tay thủ công, chè còn được đem đi để đóng gói hút chân không để đảm bảo chất lượng chè được giữ nguyên vẹn thì với mức giá thế này không phải là đắt so với những gì mà người dân Thái Nguyên đã gửi gắm vào từng cánh chè.

Bỏ ra mức giá hơn 400 nghìn đồng để có được 1kg chè ngon để thưởng thức thì theo tôi đây là mức giá hoàn toàn xứng đáng. Có thể thưởng thức được vị ngon, vị chát đầu lưỡi, vị ngọt cuống họng, vị của những văn hóa, truyền thống của dân tộc trong từng chén chè Thái Nguyên. Người dân Thái Nguyên đã phải từng bước chăm bón, tỉ mỉ hái từng búp chè non sao cho chuẩn nhất, sau đó còn sao tay thủ công, chỉnh lửa lấy hương để giữ được đúng hương vị của chè thì với mức giá này là hợp lý.

giá chè thái nguyên

Đó là còn chưa kể tới loại chè có thể gọi là đẳng cấp và đắt nhất, chè Đinh, với mức giá tại Việt Cổ Trà là 3.500.000đ/kg. So về giá thì loại chè này là đắt nhất, thế nhưng khi so về chất lượng thì khó có loại chè nào có thể sánh với chè Đinh Tân Cương. Bà con Thái Nguyên đã dành riêng một đồi chè có thể nói là ngon nhất và sạch nhất, tỉ mỉ chăm sóc sao cho cây chè chỉ vừa nhú lên búp non đã nhanh chóng hái búp đó để sao. Phải cần đến 20 người hái chè trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ để có thể hái được một lượng búp chè tươi cần thiết để sao thành 1kg chè khô. Việc hái đã khó khăn, sao chè còn khó hơn. Với những búp chè còn non như thế, phải cần đến 1 trong 3 nghệ nhân sao chè nổi tiếng nhất Tân Cương mới có đủ kinh nghiệm để sao được những búp chè khô, cong lên như chiếc đinh và đều nhau tăm tắp như thế. Có thể nói đây là loại chè đẳng cấp và với mức giá như thế để có được loại chè đẳng cấp này để thưởng thức hoặc biếu tặng thì hoàn toàn xứng đáng.

Trên đây là một số chia sẻ về giá chè Thái Nguyên. Qua bài viết này, các bạn có thể nhận xét giá chè Thái Nguyên là đắt hay rẻ?

Tác giả: Thu Hương

Xem thêm: File báo giá chè Thái Nguyên chính hiệu tại Việt Cổ Trà