Hương sắc chè Thái Nguyên lan toả khắp đất trời

Chè Thái Nguyên là đặc sản của tình Thái Nguyên-một tỉnh ở đông bắc Việt Nam, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và cách trung tâm thủ đô 75km, là một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của khu vực đông bắc hay cả vùng trung du miền núi phía Bắc. Chè Thái Nguyên hội tụ đủ các yếu tố của loại chè tuyệt hảo: hương thơm của cốm non, vị thanh mát, uống vào vị ngọt đọng lại trong cổ họng khó phai và sắc nước thì ong xanh vàng như mật ong.

Thoang thoảng hương cốm bay

Búp xanh non như ngọc

Chè Thái Nguyên ngọt giọng

Ấm lòng khách tri âm.

Lịch sử phát triển của cây chè Thái Nguyên

Thái Nguyên có nhiều vùng chè, làng chè nổi tiếng như làng chè Trại Cài, chè thị trấn Sông Cầu (Huyện Đồng Hỷ), làng chè La Bằng (Đại Từ), làng chè Điềm Mặc (Định Hóa) và đặc biệt là làng chè Tân Cương (Thành phố Thái Nguyên). Vùng chè Tân Cương nổi tiếng với loại chè thuộc vào hàng ngon nhất Việt Nam, được trời phú cho đất, nước, ánh sáng thuận lợi cho phát triển cây chè. Cây chè ở đây được nuôi nấng bởi nước sông Công gắn với truyền thống nàng Công – chàng Cốc. Nước mắt nàng Công đã tạo ra đặc sản hội tụ tinh hoa của đất trời Việt, đó là chè Thái Nguyên, thứ chè mà uống vào khó có thể quên được hương vị của nó.

Hương sắc chè Thái Nguyên lan toả khắp đất trời

Lịch sử vùng chè Thái Nguyên đã có vài trăm năm, nhưng mới nổi tiếng từ khoảng 100 năm trở lại đây, nơi đây hiện nay còn có cây trà Tước 300 năm tuổi còn tồn tại và được bảo quản tại chùa Hương Sơn. Nghệ nhân sao chè Bùi Xuân Tiến nổi tiếng ở Tân Cương chia sẻ rằng: “ Để tạo ra được những chén chè ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn, đầu tiên phải hái được chè, quan trọng nhất khi hái chè là phải hái từ rất sớm nếu khi nắng đã to thì hái chè sẽ không đem lại chất lượng cao nhất, chè hái xuống phải được đựng bằng sọt tre đặc chủng của vùng, đựng bằng các vật dụng khác như túi ni lông hay túi vải thì sẽ bị ôi chè ngay. Hái chè cũng phải đúng cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa”, như thế mới lấy được những gì ngon nhất của cây chè. Sau khi hái xong chè, bước tiếp theo rất quan trọng đó là phải chế biến chè ngay, không được để lâu và phải đúng qui trình chế biến là: sao, vò rồi lại sao, mà phải làm liên tục.”

Xem thêm: Công ty chè Thái Nguyên cao cấp

Hương sắc chè Thái Nguyên lan toả khắp đất trời

Hương sắc vị của chè Thái Nguyên

Hương sắc và vị ngon của chè Thái Nguyên cũng chính là nỗi niềm của con người nơi đây, những người đã dày công chăm bón, vun đắp tạo ra những nương chè xanh mát. Chè Thái Nguyên là niềm tự hảo của cảnh sắc thiên nhiên, là niềm tự hào của vùng đất Thái Nguyên và của cả dân tộc đất nước. Mỗi chén trà chứa đựng bao mồi hôi nước mắt của người dân xứ trà Thái Nguyên, những người đã làm nên sự nổi tiếng và thương hiệu uy tín, vượt qua cả lãnh thổ Việt Nam để bước ra thế giới, sánh ngang với các đặc sản trà nổi tiếng của những nước khác. Bạn bè quốc tế đến đây thưởng trà cũng tấm tắc khen ngon và vị chè Thái Nguyên không thể phai mờ đối với họ. Câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” đã nổi tiếng tới mức ai ai cũng biết, và ngày nay hương sắc của chè Thái Nguyên đã lan toả khắp đất trời Việt Nam, chứa đựng niềm hân hoan và tự hào trong mỗi trái tim con người Thái Nguyên.

Có thể bạn muốn biết: Bảng giá chè Thái Nguyên ngon

 

VIỆT CỔ TRÀ - TRÀ THỦ CÔNG HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Địa chỉ: Sô 9 - Ngõ 143 - Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0976 367 235 | Email: vietcotra@gmail.com 

Website: http://vietcotra.com | http://vietcotra.vn