Hương vị chè Shan Tuyết Suối Giàng

Xã Suối Giàng ở vùng Văn Chấn thuộc tỉnh Yên Bái là một địa danh du lịch rất thú vị, nơi đây có độ cao 1.371m so với mực nước biển, quanh năm mát mẻ, khí hậu ôn đới. Một nét đặc trưng ở vùng Suối Giàng đó là văn hoá trà của người Mông mà nổi tiếng nhất là loại chè Shan Tuyết.

 

Với độ cao 1.371m, địa hình nơi đây khá hùng vĩ với nhiều đồi núi, mang vẻ đẹp của núi rừng thiên nhiên, độc đáo và rất riêng. Nơi đây có đất đai thổ nhưỡng cùng với khí hậu thường xuyên và quanh năm mát mẻ, khí hậu ôn đới tại đây là điều kiện thích hợp để nhiều loại cây trồng sinh sôi và phát triển như: rau cải Mèo, su su, các loại quả rừng,... Thiên nhiên phong phú là thế nhưng nổi bật nhất ở đây chính là cây chè Shan Tuyết, chè Shan Tuyết thuộc loại cây mọc tự nhiên, thường mọc trên những vùng núi có độ cao từ 1000m trở lên. Chính bởi địa hình nơi sinh trưởng đặc biệt nên chè Shan Tuyết cũng rất đặc biệt, búp chè và lá chè rất to, búp chè có thể to bằng ngón tay cái, còn lá chè thì to hơn một bàn tay. Ngoài ra, trên mặt lá chè còn có một lớp lông tơ rất mỏng, giống như được phủ một lớp tuyết trắng lên đó, đó là lý do chè có tên gọi là Shan Tuyết ( Shan là núi, chè Shan Tuyết là chè được ngậm tuyết và mọc trên núi cao). Và có lẽ do được hưởng tinh hoa của đất trời nên chè Shan Tuyết có hương vị đặc biệt khác hẳn với các loại chè khác. Chè Shan Tuyết càng lâu đời uống càng ngon, và ở cùng Văn Chấn, Yên Bái có những cây chè tuổi đời lên đến 300 năm, thân to nhiều người ôm không xuể, trắng như tuyết tán cây rộng hơn 20m2, lá rất to có màu xanh đậm.

chè Shan Tuyết Suối Giàng

Văn hoá thưởng trà của người Việt đã có từ lâu và đối với chè Shan Tuyết cũng vậy, cùng là “nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, từ bình, ngũ quần anh” nhưng đối với chè Shan Tuyết thì có đôi chút khác biệt.

“Nhất thuỷ” là nước để pha chè, đối với chè Shan Tuyết thì nước pha chè ngon nhất là nước được lấy từ chính nơi cây chè mọc lên, từ ngay trên lá chè, trên thân cây chè, nước lấy được đem đun sôi nhưng vẫn giữ được sự tinh khiết của nước.

“Nhì trà” là cách chọn chè, để có được chè Shan Tuyết ngon nhất thì phải hái và lúc còn đọng sương sớm trên lá chè. Người Mông quan niệm rằng lúc sương sớm là lúc chè Shan Tuyết tích tụ được hết tinh tuý của đất trời, sau khi hái chè thì đem đi sao chè, sao chè phải dùng củi khô để sao, không bị cháy đượm, sao đều tay để đảm bảo búp chè sao xong sẽ săn lại, giòn tan, màu trắng xám và mùi hương rất thơm.

“ Tam bôi, tứ bình” là dụng cụ pha chè và cách pha chè. Đối với chè Shan Tuyết thì bình chè và chén chè được làm bằng sứ nung già. Khi pha chè thì dùng nước sôi 100oC để pha,  bước đầu tiên cần tráng chè để loại bụi bẩn, rồi rót nước vào đến khi bọt trào ra, đậy nắp lại đợi khoảng 5-10 phút thì bắt đầu rót ra chén để uống. Khi rót thì rót mỗi chén một lượng vừa, uống xong lượt đầu thì rót tiếp lượt hai, đến lượt hai hương vị của chè mới đậm nhất, lúc này người thưởng trà sẽ cảm nhận được tinh hoa kết tinh trong từng ngụm chè.

“Ngũ quần anh” là bạn chè. Đồng bào người Mông khi uống chè Shan Tuyết thường tụ tập đông người quây quần bên nhau vừa uống chè vừa đàm đạo, nói chuyện. Nhà bác học Lê Quý Đôn từng nói về chè Shan Tuyết: "Uống chén thứ nhất thấy thân thể khỏe ra, uống chén thứ hai thấy quá khứ hiện về, uống chén thứ ba thấy có thể thông cảm được với các vị tiền bối, uống chén thứ tư thấy gió thổi lất phất ở hai bên tai, cho nên không thể uống thêm chén thứ năm được nữa".

Hương vị chè Shan Tuyết Suối Giàng là một trong những hương vị chè ngon nhất Việt Nam và thế giới, Việt Cổ Trà kính mời quý khách đến thưởng thức các sản phẩm chè Shan Tuyết tại Việt Cổ Trà Quán, quý khách sẽ giống như được hoà mình vào không khí mát mẻ của người Mông ở Yên Bái, cùng nhau cảm nhận tinh hoa đất trời là điều tuyệt vời nhất.

 

VIỆT CỔ TRÀ - TRÀ THỦ CÔNG HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Địa chỉ: Số 9 - Ngõ 143 - Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0976 367 235 | Email: vietcotra@gmail.com 

Website: http://vietcotra.com | http://vietcotra.vn