Quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên: Cần chiến lược và bước đi phù hợp

Vùng chè Thái Nguyên là vùng chè trọng điểm của cả nước. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này những điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để phát triển cây chè. Người dân Thái Nguyên cũng có nhiều kinh nghiệm trồng, chế biến và tạo ra các sản phẩm chè Thái Nguyên phong phú về chủng loại, với hương thơm, vị đượm đặc trưng khiến ngay cả những người sành trà nhất và thị trường khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Quảng bá Thương hiệu Chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên luôn là quà tặng trà sang trọng trong các cuộc ngoại giao của lãnh đạo tỉnh với các Đoàn khách nước ngoài khi đến với Thái Nguyên. Tuy nhiên, thương hiệu chè Thái Nguyên vẫn chưa được quảng bá rộng rãi, nhất là ra thị trường quốc tế. Từ đó, khiến cho giá trị của sản phẩm chè Thái Nguyên còn thấp, chưa tương xứng với chất lượng, đời sống của người dân làm chè còn bấp bênh. Bàn về vấn đề quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị của sản phẩm chè Thái Nguyên, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Indonexia, kiêm nhiệm Pa-pua Niu Ghi-nê và Cộng hòa Dân chủ Ti-mo Le-xte (nhiệm kỳ 2015-2018) đã có những ý kiến tâm huyết khi trò chuyện với chúng tôi bên lề buổi làm việc của Đoàn các Đại sứ với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

chè Thái Nguyên

Theo Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, việc xây dựng được một chiến lược quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên, văn hóa trà đạo ở Thái Nguyên nói riêng và các sản phẩm văn hóa đặc trưng của các vùng miền trong nước nói chung là rất quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt. Điều này cần học hỏi kinh nghiệm các nước trong khu vực đã từng làm rất tốt. Ví dụ như ở Hàn Quốc, các sản phẩm văn hóa (phim ảnh, âm nhạc, du lịch…) thường đi trước một bước, phát triển một cách bài bản và quảng cáo đắc lực cho các sản phẩm điện tử, ô tô, hàng tiêu dùng… Và đến lượt mình, các sản phẩm “cứng” của các ngành công nghiệp, dịch vụ lại hỗ trợ cho các sản phẩm văn hóa "mềm". Tất nhiên, các sản phẩm “cứng” lẫn sản phẩm "mềm" phải là những sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp, đủ sức cạnh tranh ở Khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Xem thêm: Địa điểm mua chè Thái Nguyên ngon

chè Thái Nguyên

Việc Thái Nguyên lựa chọn sản phẩm chè và văn hóa thưởng trà làm trọng tâm tuyên truyền, quảng bá là rất cần thiết và phù hợp. Bởi trước hết, trà là loại đồ uống thuần Việt, giàu truyền thống Việt và bản sắc Việt nhất chứ không phải là cà phê hay các loại đồ uống có gas do người phương Tây đưa sang sau này. Thứ nữa, mặc dù có nhiều địa phương trong cả nước cùng trồng chè như các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lâm Đồng… nhưng chè Thái Nguyên vẫn là thương hiệu phổ thông và nổi tiếng nhất. Ở Việt Nam liệu có mấy đàn ông, kể cả đàn bà, lại không dùng trà thường xuyên? Các cụ vẫn có câu chén trà là đầu câu chuyện. Tất nhiên có thể khác đôi chút về cách thưởng thức trà ở các vùng miền, nhưng nói đến chén trà là mọi người nghĩ đến chè Thái Nguyên và ngay trong nước sản phẩm chè Thái Nguyên vẫn chiếm ưu thế nhất với khoảng 5 triệu khách hàng. Chè cũng là một trong những loại cây dễ trồng, có giá trị kinh tế tương đối cao, phù hợp với thổ nhưỡng trung du của Thái Nguyên và tỉnh cũng xác định đây là một trong những cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Ngoài ra, việc duy trì và phát triển “trà đạo” là cách để Thái Nguyên lưu giữ một bản sắc của dân tộc, xây dựng quảng bá hình ảnh của Thái Nguyên trong nước, quảng bá văn hóa trà đạo của Thái Nguyên, của Việt Nam ra thế giới.

chè Thái Nguyên

Chiến lược phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) đề xuất ý kiến: Theo tôi, muốn quảng bá rộng rãi thương hiệu chè Thái Nguyên, trước hết phải làm lại một cách có bài bản, xây dựng văn hóa trà đạo theo đúng nghĩa của từ này. Có nhiều cách khách nhau để thực hiện, nhưng tựu chung Thái Nguyên nên tập trung vào một số nội dung trọng tâm. Trước hết, phải có sản phẩm chè Thái Nguyên sạch, chè an toàn, chè với nhiều cấp giá khác nhau để cho nhiều người tiếp cận được; có những cuốn sách, tài liệu hướng dẫn bài bản với các bước cụ thể về việc thưởng thức trà... Cùng với đó, đầu tư xây dựng một số Trà quán điển hình tại T.P Thái Nguyên, một số tỉnh, thành lớn, thật đồng bộ từ cách bài trí, cách pha trà và thưởng thức trà (chẳng hạn như cách công ty Trung Nguyên làm khi xây dựng chuỗi cửa hàng Cafe Trung Nguyên), rồi từ đó nhân rộng nếu thành công; bán các sản phẩm “phụ trợ” đi cùng chè như bàn trà, khay trà, mành, rèm, thìa dĩa; xây dựng Viện nghiên cứu về chè, bảo tàng chè, tiếp tục thực hiện các kỳ Festival chè…
 
Để làm các việc này, Thái Nguyên cần phải dựa vào những công ty tư vấn tư nhân có uy tín, xây dựng chiến lược và một cách bài bản, tương tự như cách Thái Nguyên thuê các công ty tư vấn có uy tín của nước ngoài làm quy hoạch thành phố và khu công nghiệp như hiện nay...

Xem thêm: Đặc sản chè Thái Nguyên thương hiệu Việt Cổ Trà


Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Trần Nhung

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Trà Tâm Giao - Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - http://vietcotra.vn