Thăm đỉnh Suối Giàng nơi có chè Shan Tuyết cổ thụ

Xã Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, Yên Bái, nơi đây có địa hình rất đặc biệt năm trên độ cao gần 1.400m so với mặt nước biển. Cũng chính địa hình đặc biệt đó đã tạo điều kiện để sản sinh ra một sản vật chè tuyệt hảo của đất trời, đó là chè shan tuyết. Đến Suối Giàng, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những vườn chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi và còn được tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người Mông sinh sống tại đây. Ở Suối giàng, hiện nay có hàng chục cây chè hơn 300 năm tuổi, còn những cây trên 100 năm tuổi thì rất nhiều.

 

Dừng chân tại vùng chè Shan Tuyết Suối Giàng, du khách sẽ đi qua những con đường ôm sát sườn núi, quanh co hiểm trở nhưng đầy thú vị. Ở Suối Giàng mây trắng bao phủ trên các đỉnh đồi, mang sương sớm nuôi dưỡng những cây chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm.

đỉnh Suối Giàng của chè shan tuyết cổ thụ

Đỉnh Suối Giàng mây bay lộng gió.

đường lên thăm chè shan tuyết suối giàng

Đường đến thăm vùng Suối Giàng quang co hiểm trở nhưng đầy thú vị.

Những cây chè shan tuyết nơi đây được người dân và nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt, vừa là đặc sản của tinh túy đất trời vừa là nét văn hóa truyền thống của người Mông vậy nên chỉ có những người Mông mới hái được chè shan tuyết và biết cách chăm sóc cây chè. Búp chè và lá chè rất to, búp chè có thể to bằng ngón tay cái, còn lá chè thì to hơn một bàn tay. Ngoài ra, trên mặt lá chè còn có một lớp lông tơ rất mỏng, giống như được phủ một lớp tuyết trắng lên đó, đó là lý do chè có tên gọi là Shan Tuyết ( Shan là núi, chè Shan Tuyết là chè được ngậm tuyết và mọc trên núi cao). Sự kết hợp của thiên nhiên và con người đã tạo ra một thứ chè đặc biệt không nơi đâu có mà nhà Viện sĩ K. M. Djemmukhatze thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu phải thốt lên: “ có phải nơi đây chính là nguồn cội của cây chè ”? Điều đặc biệt của cây chè shan tuyết Suối Giàng được nói ngắn gọn trong 5 từ " ngũ cực ": cực khổ, cực ngon, cực sạch, cực đẹp và cực đắt.

cây chè shan tuyết tổ

Những cây chè shan tuyết được bảo vệ rất nghiêm ngặt

người Mông hái chè shan tuyết

Chỉ những người Mông mới hái được chè Shan Tuyết cổ thụ

chè shan tuyêt Suối Giàng

Lá chè Shan Tuyết rất to và dày, hoa có mùi thơm dịu rất đặc biệt.

Đến với Suối Giàng, du khách không chỉ được tìm hiểu về một trong những loại chè ngon nhất Việt Nam mà còn được tìm hiểu về văn hóa độc đáo của người Mông. Văn hóa người Mông ở đây gắn liền với cây chè, sinh ra và lớn lên cùng cây chè, du khách đến đây sẽ được nghe kể về truyền thuyết khỉ hái chè của người dân và sẽ được thưởng thức hương vị của chè shan tuyết suối giàng. Sống trên những đỉnh núi cao 1.400m, cuộc sống của họ thật yên bình, nên thơ, đậm đà truyền thống nông nghiệp. Ở đây, trong lễ cúng “ma nhà” (mỗi năm, mỗi nhà người Mông chỉ cúng “ma nhà” một lần), cùng với con gà trống mà người Mông thờ cúng thiêng liêng, luôn có cành chè shan tuyết mới hái trên sườn núi và ấm chè do đích thân người chủ gia đình mới pha, họ sẽ khấn cầu cho gia đình no ấm, mạnh khỏe đồng cũng khấn cầu cho cây chè luôn xanh tốt và luôn cho ra những lứa chè thật ngon.

người Mông với văn hóa cây chè

Văn hóa người Mông rất đặc sắc

cây chè shan tuyết với văn hóa con người

Người Mông sinh ra, lớn lên cùng với cây chè shan tuyết.

văn hóa bình dị người Mông

Sự bình dị và truyền thống của văn hóa người Mông nơi đây.

sự yên bình của người Mông

Khung cảnh thanh bình, nên thơ làm xua tan những mệt mỏi, lo toan.

Quá trình phát triển của đất nước luôn kéo theo sự hiện đại và phát triển đồng đều giữa tất cả các dân tộc trong cùng đất nước. Tuy nhiên không vì thế mà đánh mất đi bản sắc truyền thống của mỗi nơi, mỗi dân tộc. Người Mông nơi đây luôn bảo nhau rằng, những nét đặc sắc văn hóa cũng chính là “vốn” để phát triển tương lai của mình, vì vậy dù xã hội hiện đại nhưng truyền thống và sự gắn bó với cây chè shan tuyết cổ thụ vẫn luôn tồn tại mãi trong mỗi con người nơi đây. 

VIỆT CỔ TRÀ - TRÀ THỦ CÔNG HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Địa chỉ: Số 9 - Ngõ 143 - Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0976 367 235 | Email: vietcotra@gmail.com 

Website: http://vietcotra.com | http://vietcotra.vn