Trải nghiệm hành trình hương vị chè Đinh Tân Cương

 Chè Đinh Tân Cương được coi là loại trà cực phẩm vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên. 

Chè Đinh Tân Cương đã được gọi là trà cực phẩm, thì việc tạo ra nó chắc chắn rất công phu, cầu kì để làm sao hội tụ được những tinh túy của trời đất và tinh hoa nghệ thuật của nghệ nhân sao chè trong từng chén chè Đinh. Để khám phá những tinh hoa của chè Đinh Tân Cương, Việt Cổ Trà xin mời bạn cùng tìm hiểu hành trình tiến đến cực phẩm trà có hương vị độc nhất vô nhị này.

Hương vị chè Đinh Tân Cương được sản sinh từ nền đất khô cằn

Bắt đầu từ thủ đô Hà Nội chúng ta đi tìm hiểu hương vị chè Đinh Tân Cương. Trên ô tô đi theo tuyến đường Hà Nội Thái Nguyên, trong khoảng 2 giờ đồng hồ với quãng đường 91km, ta đi từ một thủ đô nhộn nhịp đến với Vùng chè Tân Cương Thái Nguyên xanh ngắt một màu, nơi đây sản sinh ra thứ trà ngon bậc nhất Việt Nam.

 hái chè đinh tân cương

Cảm nhận đầu tiên khi đến đây là cảnh vật chỉ có một màu xanh mát với khí hậu mát mẻ của vùng núi. Thấy màu xanh tốt là vậy nhưng ít người biết rằng vùng chè Thái Nguyên chủ yếu là đồi núi với nền đất Feralitic, macma axít, phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua, mặt khác Thái Nguyên là vùng đồi núi nên việc nền đất khô cằn ít nước là điều dễ hiểu. Đó chính là nguyên nhân mà hoa màu trồng ở nền đất này phát triển rất kém, và cũng chính là lý do tạo nên hương vị độc nhất ở chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên.

Nền đất tưởng rằng nghèo nàn đó không thứ thực vật nào có thể sống tốt nhưng không, cây chè Thái Nguyên đã vươn lên mang đến những búp chè Đinh Tân Cương xanh non để chứng tỏ cho nhận định đó hoàn toàn sai lầm. Cây chè ở đây với sức sống mãnh liệt đâm sâu xuống lòng đất tìm kiếm nguồn nước thuần khiết từ thượng nguồn thẩm thấu bên trong, không những thế cây chè còn tìm thấy nguồn khoáng vật quý giá, để từ đó dần dần vươn lên thứ chồi non có một không hai.

Điều kiện khí hậu đặc lợi làm nên hương vị độc nhất của chè Đinh Tân Cương

Nền đất đồi núi tưởng rằng khó mà cho sinh vật phát triển nhưng chẳng ngờ cây chè phát triển lại thần kì. Mặt khác khí hậu nơi đây thì trái ngược với vẻ ngoài thô ráp của nền đất, không khí vùng đồi núi trong lành mát mẻ. Ngoài ra đặc biệt hơn với vùng chè Tân Cương khi ở đây ngay cạnh núi Tam Đảo, đó như là một tấm bình phong tự nhiên khổng lồ, nó hút nắng ấm phía đông và chắn nắng gắt phía tây. Đó cũng là lý do làm nên hương vị độc nhất vô nhị cho loại chè Đinh Tân Cương, Thái Nguyên. Liệu rằng ở mấy vùng trên thế giới này có thể có được cái địa hình ưu đãi đến vậy?

 Chè Đinh Tân Cương

Hương vị chè Đinh Tân Cương

Hương vị của khoảnh khắc chè đinh mang lại chính là hình ảnh sớm mai những bàn tay chăm chỉ tỉ mỉ đang hái từng búp chè non xanh mà đôi chút vẫn còn vương vấn sương sớm mai, đó là hình ảnh tuyệt đẹp mà ít ai có thể chứng kiến tận mắt, nhưng thực tế rằng khi nhâm nhi nhắm mắt mà tận hưởng chén trà thì đôi khi hình ảnh đó lại hiện lên trong tiềm thức của mỗi người, khiến bao người nhớ mãi.

Vì chỉ là một búp chè non nhỏ như đinh thôi nên việc hái là cực kì khó khăn yêu cầu về sự tinh tế tỉ mỉ cực lớn, không có gì là khó hiểu khi để hái được 1 kg chè Đinh Tân Cương cần tới 20 người hái chè chuyên nghiệp hái trong 2 giờ đồng hồ vào buổi sáng, tiếp đó chè được đựng trong sọt tre của vùng và được mang đi sao ngay khi còn tươi.

Khi đã hái xong thì hương vị trà vẫn chỉ tồn tại trong những khoảnh khắc, việc duy trì nó là điều không hề đơn giản mà chỉ có những nghệ nhân nổi tiếng nhất vùng chè Tân Cương mới có khả năng tạo nên thứ chè Đinh Tân Cương hảo hạng mà hương vị của nó tồn tại mãi qua thời gian.ư

 Chè đinh tân cương

Những búp chè đinh sau khi được hái phải được một trong ba nghệ nhân nổi tiếng Vùng Tân Cương trực tiếp sao tay với cách thức truyền thống mới đem lại hương vị đỉnh cao nhất của chè đinh. Cũng bởi chỉ là búp chè rất non và bé nên việc sao chè đòi hỏi một trình độ cực cao mới có thể sao được loại chè này. Và cách thức họ sao làm sao mà để có được những cánh trà như vậy thì thực sự là một ẩn số.

Để xem chi tiết sản phẩm chè Đinh Tân Cương quý bạn trà vui lòng click: Chè Đinh

Đi từ đó đến giờ thì hiện tại ta đã có chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên  và giờ là lúc để thưởng thức hương vị hảo hạng đó. Đọc đến đây chắc nhiều người nghĩ rằng chỉ có việc lên vùng chè Tân Cương Thái Nguyên mới có thể thưởng thức được trà đinh, nhưng bạn hãy yên tâm rằng ở ngay thủ đô Hà Nội thôi, bạn đã có thể thưởng thức  hương vị chè đinh tại Việt Cổ Trà Quán ( Số 7, ngõ 143 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội ), một địa điểm bán chè Thái nguyên hoặc bạn cũng có thể đặt liên hệ với Việt Cổ Trà để đặt hàng hay tư vẫn về các sản phẩm trà cao cấp

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - http://vietcotra.vn